Tại sao bánh trung thu bị mất nét

Tuesday,
12/07/2022
0

Bánh trung thu bị mất nét là một lỗi khá phổ biến. Lỗi này làm cho chiếc bánh không được đẹp như mong muốn, các chi tiết, các nét bị nứt, vỡ, hoặc không đồng đều, không đẹp mắt gây khó khăn cho việc kinh doanh. Trong bài viết này, mời bạn cùng Farina tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi mất nét khi làm bánh trung thu.

Lỗi 1: Bánh nướng trung thu bị mất nét ngay sau khi đóng bánh:

Hiện tượng bánh nướng trung thu bị mất nét ngay khi vừa ấn khuôn đóng bánh là do bột đã bị chai, bột quá đàn hồi khiến cho hoa văn trên bánh khó được giữ nguyên vẹn ngay sau khi đóng. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn nhồi bột quá nhiều khiến cho khối bột hình thành sợi gluten nên làm tăng độ đàn hồi cho phần vỏ bánh.

Do đó, để hạn chế lỗi bánh trung thu bị mất nét ngay sau khi đóng bánh thì bạn cần trộn bột nhẹ nhàng, không nhồi/ bóp bột, không trộn bột quá lâu khi trộn bột bằng máy. Sau khi ủ bột, chia bột thì mới nhào lại cho bột mịn và đều rồi bọc nhân đóng khuôn.

Bánh trung thu bị mất nét sau khi nướng:

Trường hợp này, bánh trung thu sau khi đóng bánh vẫn có hoa văn sắc nét nhưng khi nướng xong lần 1 thì bánh bị mất nét hoặc mặt bánh bị nứt, thành bánh bị cong, phù. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do nhiệt nướng hơi cao quá, mặt bánh hơi gần với lửa trên hoặc hoặc dùng quá nhiều bột áo khiến vỏ bánh bị khô.

Ngoài ra, có thể do bọc vỏ bánh chưa đủ khít, có không khí giữa vỏ và nhân (khi nướng, khí này phồng lên làm vỏ bánh bị phồng). Do đó, bạn cần canh chuẩn nhiệt nướng theo nhiệt độ lò của, sử dụng bột áo vừa đủ và bọc nhân bánh đúng kỹ thuật.

Bánh bị mất nét và mất hẳn form dáng:

Nếu bột bị nhão do bạn trộn sai tỷ lệ sẽ khiến bánh bị nhão, khiến cho bánh bị mất nét và mất hẳn form dáng. Để khắc phục lỗi này, bạn cần canh đúng tỷ lệ và cảm nhận độ hút nước của bột để điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp nhất.

Bánh trung thu bị mất nét và bị nứt khi nướng lần 2, lần 3:

Sau khi nướng lần 1 chúng ta sẽ quét thêm trứng lên mặt bánh để bánh có độ bóng, đẹp. Nhưng nếu bạn quét lớp trứng này quá dày, hay quét trứng khi bánh chưa nguội sẽ sẽ xảy ra tình trạng bánh bị mất nét, bị nứt bề mặt.

Bánh dẻo bị mất nét

Không chỉ xảy ra ở bánh nướng, đôi khi chúng ta cũng gặp hiện tượng mất nét hoặc hoa văn thiếu sắc nét trên các loại bánh dẻo. Nguyên nhân của hiện tượng này là do chúng ta trộn sai bột hoặc nhồi bột quá kỹ khiến bột bị chai (bột đàn hồi quá mức).

Để khắc phục hiện tượng này, chúng ta chỉ nên nhào bột cho đến khi bột bánh dẻo, nước đường, dầu ăn quện vào với nhau thành khối mịn dẻo, sau đó đem đóng bánh luôn. Không nhào bột hoặc để bột nghỉ quá lâu.

Nếu làm nhiều bánh một lúc nhưng tốc độ làm của bạn chưa đủ nhanh, thì nên chia thành nhiều lần trộn bột, không nên trộn một lúc rồi để bột đã trộn ngoài nhiệt độ quá lâu vì càng để lâu bột càng dễ bị khô và rất khó đóng bánh.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu dụng giúp bạn làm ra những mẻ bánh ngon và đẹp mắt. Chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: