Những lỗi thường gặp khi làm bánh su kem và cách khắc phục

Tuesday,
28/02/2023
0

Những chiếc bánh su kem với phần nhân thơm ngon, béo ngậy là bánh được rất nhiều người yêu thích. Bánh su kem khá dễ làm với các thao tác đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh su kem có thể xảy ra một số lỗi khiến bánh không được ngon như kỳ vọng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi làm bánh su kem và cách khắc phục.

Bột vỏ bánh bị lỏng

Sau khi cho trứng vào thì bột bánh bị lỏng, nhão không đặc được thì đầu tiên bạn nên kiểm tra lại nguyên liệu xem còn hạn sử dụng không, khối lượng đã chính xác chưa.

Trứng gà: dùng trứng nguội (nếu trứng bảo quản trong tủ lạnh cần lấy ra sớm, để trứng nguội thì mới bắt đầu làm), một quả trứng thường đạt 55-65g tính cả vỏ là ổn nhất.

Bơ: bơ lạt (bơ nhạt), dùng bơ thực vật thay cho bơ động vật. Nếu không có bơ động vật bạn có thể thay thế bằng dầu ăn. Nếu dùng bơ thực vật có nhiều nước sẽ làm thay đổi lượng nước trong công thức, từ đó khiến bột bị nhão.

Cách thực hiện: cho bột vào hỗn hợp nước + bơ từng chút một, dùng kỹ thuật fold cho hỗn hợp hòa quyện nhanh hơn, mịn hơn, khi nướng bánh cũng nở đẹp hơn.

Nướng bánh không nở hoặc nở kém

Tình trạng bánh kém nở có thể là do bạn khuấy bột quá nhiều khiến bột bị chai. Cách khắc phục là bạn dùng kỹ thuật fold để trộn giúp bột nhanh mịn, vẫn giữ được bọt khí giúp bánh nở đẹp. Cân chỉnh nhiệt độ lò nướng phải chính xác để nước trong bánh sôi lên, đẩy bột nở bung.

Bánh xẹp ngay khi lấy ra

Trước tiên cần chú ý không mở lò nướng trong khi nướng bánh, không nên thường xuyên mở lò kiểm tra xem bánh như thế nào. Điều này sẽ khiến bánh bị xẹp khi lấy khỏi lò.

Nguyên nhân khác khiến bánh bị xẹp có thể là do nướng bánh chưa tới. Nên để bánh chín hẳn, phần chóp bánh có màu vàng sậm (giống màu mật ong) thì hãy lấy bánh ra. Lúc đó bánh vừa đẹp mắt lại nở đẹp, đều, không bị xẹp.

Một số lưu ý khác

Để có được mẻ bánh su ngon, đẹp thì nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng đầu tiên. Cần dùng đúng, đủ lượng theo công thức, không nên thay đổi thành phần của công thức theo ý thích.
Nếu như sau khi kiểm tra lại mọi thứ đều đúng rồi mà mẻ bánh su của bạn vẫn không được ngon thì rất có thể bạn đã qua bước làm nóng lò nướng. Nên bật lò nướng 10 – 15 phút trước khi cho bánh vào nướng. 

Ngoài ra, trong quá trình nướng không nên bật quạt của lò nướng vì sẽ khiến bánh dễ bị khô trong khi nướng. Nếu bánh nướng xong vẫn còn bị ướt nhiều thì mới bật lên vài phút để bánh được khô hơn.

Chúc bạn có mẻ bánh su kem thơm ngon nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: