Sự Khác Biệt Giữa Nhân Sên Sẵn Công Nghiệp Và Nhân Nhuyễn Thủ Công

Thursday,
30/09/2021
0

Khi làm bánh trung thu, công đoạn sên nhân là một trong những công đoạn tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Nó cũng là một trong những công đoạn khiến nhiều người cảm thấy chán ngán. Thêm vào đó, nhân bánh trung thu là một trong những nguyên liệu quyết định độ thơm ngon, độ mềm, hình dáng bên ngoài và thời gian sử dụng của bánh.

Ngoài ra, nếu bạn là chủ tiệm kinh doanh bánh thì đơn hàng trung thu thường sẽ có số lượng lớn nên cũng sẽ cần một lượng nhân khổng lồ. Do đó, nhân bánh trung thu sên sẵn hay còn gọi là nhân nhuyễn sên sẵn hoặc nhân sên sẵn (nhân nhuyễn sên sẵn) hiện ngày càng được ưa chuộng. Vậy nhân sên sẵn công nghiệp và nhân sên thủ công khác biệt như thế nào? Cùng Farina tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nhân Taiwa được chế biến bằng công nghệ Đài Loan giúp nhân mịn, tan trong miệng và có hương vị hiện đại, ít ngọt phù hợp với thị hiếu của khách hàng hiện nay

A. Vai trò của nhân nhuyễn khi làm bánh trung thu

Khi ăn bánh trung thu bạn sẽ thấy phần nhân chiếm tỉ lệ nhiều hơn phần vỏ. Do đó, phần nhân là một trong những thành phần quan trọng của bánh trung thu và cấu trúc của nhân còn quyết định đến:

 • Hương vị của bánh
 • Độ mềm của bánh: lượng dầu trong nhân giúp bánh trở nên mềm hơn sau khi nướng 12 ngày. Nếu quá ít dầu thì bánh sẽ không được mềm, còn nếu quá nhiều thì sẽ khiến bánh bị bết dầu và bở.
 • Kết cấu và hình dạng của bánh: Nhân sên chưa đạt (nhân còn mềm chưa vững) sẽ khiến bánh trung thu bị sụp, gãy thành bánh, khó tạo hình, bánh bị chảy xệ,…
 • Thời gian bảo quản bánh: Nếu nhân sên chưa đạt (chưa loại bỏ hết phần nước có trong nhân, cho quá ít đường) sẽ khiến nhân nhanh bị mốc và hư hỏng.

Có thể thấy, nhân cần đảm bảo đủ tỉ lệ thành phần và sên đạt yêu cầu thì mới có thể giúp bạn làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt và bảo quản được lâu. Vậy như thế nào mới là nhân đạt yêu cầu?

Nhân bánh trung thu đạt yêu cầu:

 • Nhân có độ đứng tốt (vo viên nhân và đặt viên nhân lên mặt phẳng thì nó vẫn giữ nguyên hình dạng và không bị ngã đổ hay chảy xệ).
 • Nhân mịn, hơi dẻo và tan trong miệng.
 • Nhân có đủ lượng dầu để giúp bánh mềm.

Hiên nay, để làm bánh trung thu, bạn có thể  sử dụng  nhân nhuyễn sên sẵn công nghiệp, nhân bánh trung thu sên sẵn thủ công hay bạn cũng có thể tự sên nhân để sử dụng. Cùng Farina tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng loại nhé!

B. So sánh nhân sên sẵn công nghiệp và nhân sên thủ công

Để có thể so sánh hai loại nhân này, trước tiên, bạn cần biết thế nào là nhân sên sẵn công nghiệp và nhân sên thủ công.

Nhân sên cách thủ công là loại nhân được sên bằng sức người hoặc các dụng cụ thô sơ như dùng nồi, chảo sên nhân và không thông qua bất kỳ dây chuyền sản xuất. Do đó, khó đánh giá về độ an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng nguyên liệu đầu vào và thành phẩm.

Nhân nhuyễn sên sẵn công nghiệp là loại nhân được sản xuất theo một quy trình khép kín tại các nhà máy đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng nhận về chất lượng. Trong đó, các dòng nhân nhuyễn sên sẵn của công ty Farina rất được ưa chuộng và được đánh giá cao về cả chất lượng, hình thức và hương vị.

Nhân Hola đậu xanh và nhân Lava trứng muối chảy của Farina

Vậy ưu nhược điểm của từng loại nhân này như thế nào?

1. Nhân sên sẵn thủ công

Ưu điểm

Nhân thủ công có thể dễ dàng điều chỉnh lượng đường của nhân tùy theo khẩu vị của một hay một vài nhóm khách hàng. Thêm vào đó, bạn cũng dễ dàng tạo ra các hương vị mới cho nhân. Phù hợp với nhu cầu làm số lượng ít.

Nhược điểm

Nhân sên theo phương pháp thủ công tương đối mất nhiều thời gian, nhân lực và khó có thể sản xuất số lượng lớn lên tới hàng tấn. Đồng thời khi sản xuất số lượng lớn khó đảm bảo sự đồng đều về chất lượng và hương vị. Thêm vào đó quá trình làm thủ công sẽ khó đảm bảo các yêu cầu về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân handmade thường không có các chứng chỉ về an toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan chức năng của nước sở tại cấp. Do nó không có bất kỳ chứng minh nào về độ chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho nguyên liệu đầu vào, thành phẩm đầu ra cũng như các quy định về nơi sản xuất và dụng cụ.

2. Nhân nhuyễn sên sẵn công nghiệp

Ưu điểm

Nhân nhuyễn sên sẵn công nghiệp thì nhân làm ra luôn tuân thủ và đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, thành phẩm, nhà xưởng, nhân công, bảo quản,…Có thể sản xuất số lượng lớn với chất lượng đồng đều trong một thời gian tương đối ngắn.

Thêm vào đó, khi sử dụng nhân công nghiệp, nhất là nhân của Farina, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn yên tâm vì sản phẩm luôn được đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, định lượng các phụ gia phù hợp với quy định của bộ Y tế và đáp ứng mọi yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chuẩn trong và ngoài nước .

Đồng thời, các hãng sản xuất luôn có đội ngũ kỹ thuật phát triển sản phẩm và cải tiến để phù hợp với thị hiếu của khách hàng cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Nhược điểm

Nhân nhuyễn sên sẵn công nghiệp thường sẽ không điều chỉnh hương vị theo từng nhân hay một nhóm khách số lượng ít mà thường dựa trên khẩu vị của số đông. Do đó, với một số khách hàng, nhân sên sẵn sẽ cho cảm giác ngọt và màu sắc không được tự nhiên.

Tuy nhiên, các dòng nhân nhuyễn sên sẵn của Farina vừa có những ưu điểm của dòng nhân sên sẵn công nghiệp vừa có những ưu điểm nổi bậc về hương vị của nhân handmade. Trong đó, các ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Nhân mịn và chắc dễ dàng tạo hình bằng tay hoặc bằng máy.
 • Có độ ổn định cao khi sử dụng với các công thức vỏ, loại lò nướng và chế độ nướng khác nhau.
 • Chịu được nhiệt cao, không gây nứt vỡ bề mặt, giữ hoa văn sắc nét khi làm bánh.
 • Có độ liên kết với vỏ tốt, làm cho vỏ nhanh mềm sau khi nướng.
 • Nhân tơi mềm, bùi bở, tan ngậy hương vị truyền thống, đặc trưng, ngọt thanh, không gắt.
 • Màu sắc tươi sáng, bánh nướng xong vẫn giữ màu đặc trưng.
 • Sản phẩm có chất lượng đồng đều và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000:2005.
 • Dòng nhân Heka được làm hoàn toàn từ cốt hoa quả tươi nhập khẩu, chứa 50% xác quả nên mắt thường có thể quan sát được. Nhân có màu sắc tự nhiên.
 • Dòng nhân Taiwa cao cấp được sử dụng đường tảo thay thế 1 phần cho đường thông thường bằng công nghệ Đài Loan giúp giảm độ ngọt và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
 • Dòng nhân Lava được sản xuất theo công nghệ Đài Loan lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nhân có độ chảy tốt ở điều kiện nhiệt độ phòng, dễ sử dụng, bảo quản và vận chuyển.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn có thể hiểu thêm và phân biệt được nhân sên sẵn công nghiệp và nhân sên theo cách  thủ công. Chúc bạn có một mùa trung thu bội thu.

---------------------------

Tham khảo thêm:

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: