-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách khắc phục 12 lỗi khi làm bánh Trung Thu
Wednesday,
30/06/2021
0
Một chiếc bánh trung thu homemade để dành tăng những người yêu thương quả là một món quà ý nghĩa, tuy nhiên để làm một chiếc bánh trung thu hoàn hảo quả thực không dễ. Cùng Farina khám phá 12 lỗi thường mắc khi làm bánh Trung Thu và cách khắc phục nhé!
A. Bánh trung thu nướng
Chúng mình đã tổng hợp lại các lỗi thường gặp khi làm bánh nướng (bao gồm nguyên nhân và cách khắc phục) như sau:
1. Bánh sau khi nướng bị khô cứng dù đã để qua ngày
a. Nguyên nhân:
- Nướng bánh quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao.
- Nước đường quá đặc.
- Nhân đậu bị khô, ít dầu nên lượng dầu trong nhân không thấm ra vỏ bánh.
b. Cách khắc phục:
- Chọn nhiệt độ nướng thích hợp theo kích cỡ của bánh và lò nướng.
- Kiểm tra lại phần nước đường nếu quá đặc thì nên làm lại nước đường mới.
- Kiểm tra lượng dầu trong nhân. Vì nhân đủ dầu sau khi sên xong sẽ mềm dẻo, mịn và không khô.
2. Bánh nướng bị ướt phần vỏ, dính tay sau khi nướng 1 – 2 ngày
a. Nguyên nhân:
- Nước đường nấu chưa đạt yêu cầu.
- Xịt nước quá nhiều trong lò nướng.
- Hỗn hợp phết mặt bánh quá nhiều đường.
b. Cách khắc phục:
- Sử dụng nướng đường sau khi nấu 1 -2 tuần hoặc sử dụng nướng của Farina
- Hạn chế xịt quá nhiều nước vào lò.
- Giảm lượng đường trong hỗn hợp quét mặt bánh.
Xem sản phẩm nước đường bánh nướng: https://farina.com.vn/nuoc-duong-banh-nuong
3. Bánh bị nhanh chua, thiu, mốc
a. Nguyên nhân:
- Nguyên liệu không tươi mới.
- Lượng đường quá ít.
- Nhân sên chưa đạt.
- Bảo quản sai cách.
b. Cách khắc phục:
- Lựa chọn những nguyên liệu tươi, ngon và sạch để làm bánh.
- Đảm bảo đủ lượng đường cần thiết trong công thức nước đường và nhân bánh.
- Dùng nhân nhuyễn sên sẵn như nhân Luna, Hola, Taiwa, Heka và nước đường của Farina.
- Thêm túi hấp ẩm.
Xem sản phẩm nhân Luna đậu xanh sữa dừa: https://farina.com.vn/luna-nhan-dau-xanh-sua-dua
4. Bánh bị nứt sau khi nướng
1. Nguyên nhân:
- Bột bánh quá khô.
- Quét hỗn hợp trứng lên bánh quá dày, phết lúc bánh vẫn còn chưa nguội và khô.
2. Cách khắc phục:
- Nhồi bột đúng công thức, cho lượng chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng...) vừa đủ tránh vỏ quá khô.
- Đợi cho mặt bánh thật ráo mới quét một lớp hỗn hợp trứng thật mỏng.
5. Nhân bánh tách rời với vỏ
a. Nguyên nhân:
- Lúc nặn bánh chưa đều tay, phần vỏ không bọc sát phần nhân dẫn đến còn không khí bên trong nên khi nướng xong nhân vỏ sẽ tách rời nhau.
- Nhân bánh bị khô.
b. Cách khắc phục:
- Thực hiện đúng thao tác và ép hết phần không khí thừa giữa nhân và vỏ bánh.
- Đảm bảo sên nhân mềm mịn, dẻo, không khô hoặc sử dụng nhân Luna, Hola và Taiwa của Farina.
Nhân cao cấp hạt sen Taiwa: https://farina.com.vn/taiwa-nhan-cao-cap-hat-sen
6. Nhân nhuyễn bị tươm dầu/ ướt dầu
a. Nguyên nhân:
- Nhân có quá nhiều dầu
- Kỹ thuật sên nhân chưa đúng, cho dầu vào không đúng lúc
- Xay đậu với quá ít nước.
b. Cách khắc phục:
- Nên cho đúng lượng dầu trong công thức.
- Sên nhân đúng kỹ thuật (sên lửa nhỏ và cho dầu vào từ sớm, cho từng chút một).
- Sử dụng các dòng nhân nhuyễn sên sẵn của Farina.
7. Bánh nướng bị phồng và biến dạng
a. Nguyên nhân:
- Nhân sên chưa đạt yêu cầu và nhân còn ướt.
- Nhiệt độ nướng bánh quá cao.
b. Cách khắc phục:
- Sên nhân bánh đúng thời gian quy định, đảm bảo mềm, mịn, dẻo và ráo dầu hoặc dùng các dòng nhân Luna, Hola, Heka, Taiwa của Farina.
- Nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp, có thể dùng giấy bạc che mặt bánh.
Xem sản phẩm nhân Hola Khoai môn: https://farina.com.vn/hola-nhan-huong-vi-khoai-mon
8. Bánh khó tạo hình, bị chảy xệ khi nướng và không sắc nét
a. Nguyên nhân:
- Bột bánh quá nhão, ướt.
- Quét trứng quá dày làm mất hoa văn trên mặt bánh.
b. Cách khắc phục:
- Nhồi bột đúng tỉ lệ không cho quá nhiều chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng...).
- Nếu bột quá nhão có thể thêm 1 ít bột mì vào để chữa cháy.
- Sử dụng bột trộn sẵn của Farina và trộn bột đúng hướng dẫn.
- Phết trứng thật mỏng lên mặt bánh.
9. Bánh nướng lên màu không đẹp
a. Nguyên nhân:
- Nướng bánh chưa đủ thời gian khiến bánh chưa chín (bột bánh còn trong).
- Dùng nước đường vừa nấu để nướng bánh.
b. Cách khắc phục:
- Nướng bánh đúng nhiệt độ và đủ thời gian. Lưu ý nướng lần 1 kỹ và đúng cách để bánh đục và chính hoàn toàn.
- Dùng nước đường đã nấu trước khi làm bánh 1 - 2 tuần, không nên lấy nước đường mới nấu đem làm bánh.Bạn có thể sử dụng nước đường Farina.
- Đối với vỏ bánh trà xanh nếu muốn giữ màu thì lúc nướng nên dùng giấy bạc che mặt bánh.
B. Bánh dẻo
1. Bột rất dính, khó nhồi, khó lấy ra khỏi khuôn và dễ dính khuôn hoặc bánh dính vào mặt bàn, bánh bị xệ sau khi đóng khuôn
a. Nguyên nhân:
Do trộn bột sai tỉ lệ, nước đường nhiều hơn bột hoặc bột có độ hút ẩm kém.
b. Cách khắc phục:
Linh hoạt thay đổi tỉ lệ sao cho phù hợp với độ hút ẩm của bột. Bột trộn đạt thường sẽ dẻo, mịn và rất ít dính tay nhưng không bị khô
2. Bánh bị mất nét trên mặt sau khi đóng khuôn
a. Nguyên nhân:
Bột bị chai do nhồi quá kỹ, trộn bột sai chai và khuôn bị lỗi. Dùng quá nhiều bột áo cũng có thể dẫn đến lỗi này
b. Cách khắc phục:
- Đừng nhào bột và để bột nghỉ quá lâu khiến bột bị chai mà chỉ nên nhào bột cho đến khi bột bánh, nước đường, dầu ăn quyện vào thành một khối mịn dẻo rồi đóng bánh ngay.
- Làm đến đâu trộn bột đến đó, không nên trộn một lần quá nhiều nếu tốc độ bạn làm không đủ nhanh.
- Chọn khuôn có hoa văn sâu và rõ ràng.
3. Bột khi trộn bị lổn nhổn
a. Nguyên nhân:
Do thao tác trộn bột sai hoặc trộn một lần quá nhiều khiến cho bột chưa quyện với nước đường.
b. Cách khắc phục:
- Nếu chưa quen thao tác và làm tốc độ chưa nhanh, bạn nên trộn bột của từng chiếc bánh và không nên trộn một lần nhiều mẻ bánh
- Chia lượng bột làm 2-3 phần cho vào nước đường. Dùng muỗng/ thìa/phới dẹp trộn đều bột đến khi bột không còn lợn cợn thì cho tiếp phần bột tiếp theo vào trộn
4. Bột bị khô hoặc cứng sau khi để qua ngày
a. Nguyên nhân:
Trộn bột chưa đúng
b. Cách khắc phục:
Thay đổi tỉ lệ dựa trên độ hút nước của từng loại bột, độ cũ và mới của bột một cách linh hoạt. Nếu khi nhào thấy bột bị khô thì cho thêm một chút nước đường vào, còn nếu bột bị nhão thì thêm từng chút bột vào.
5. Bánh nhanh bị chua mốc
a. Nguyên nhân:
Nguyên liệu làm bánh không sạch sẽ hoặc có quá ít đường trong nguyên liệu
b. Cách khắc phục:
Đảm bảo sử dụng nguyên liệu sạch và đủ lượng đường trong công thức (cả phần nước đường và nhân bánh)
Để khắc phục các yếu tố về nguyên liệu nhằm hạn chế các lỗi khi làm bánh trung thu thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm của Farina như:
Nước đường bánh nướng, bánh dẻo Farina sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn mùa trung thu này
- Vỏ bánh giữ độ mềm, giữ ẩm tốt trong thời gian bao quả nhở độ đường khử cao.
- Tạo màu sắc và hương vị thơm ngon cho vỏ bánh nhờ phản ứng giữa protein bột mì và đường trong quá trình nướng bánh.
- Khả năng giữ ẩm cho vỏ bánh tốt.
- Vỏ bánh không bị chảy nhão dù trộn bằng tay hay bằng máy.
- Độ ngọt vừa phải, sản phẩm luôn được cập nhật và cải tiến để phù hợp với xu hướng thị trường.
- Kéo dài thời hạn sử dụng cho bánh trung thu (theo khuyến cáo của nhà sản xuất). Tránh tình trạng bánh bị nổi men, mốc trong quá trình bảo quản. Thực tế thấy rằng bánh làm trung thu làm bằng nước đường Farina có thể bảo quản trong điều kiện phòng ít nhất 10 ngày.
- Cam kết đảm bảo chất lượng lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000:2018
Các dòng nhân nhuyễn giúp hạn chế nhiều lỗi dễ gặp phải khi làm bánh trung thu vì nó có những ưu điểm:
- Nhân mềm, không gây nứt vỡ bề mặt, giữ hoa văn sắc nét khi làm bánh.
- Khi ăn tạo cảm giác dễ chịu, vị hài hòa và ít ngọt.
- Dễ thao tác và ứng dụng.
- Màu sắc tươi sáng, bánh nướng xong vẫn giữ màu đặc trưng.
- Không tách dầu theo thời hạn khuyến cáo của NSX
- Đa dạng về hương vị để lựa chọn và nhiều phân khúc khách hàng từ phổ thông đến cao cấp
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu là một thức quà bánh quen thuộc. Để làm ra một chiếc bánh trung thu tại nhà không quá khó nhưng muốn kinh doanh những chiếc bánh đẹp, ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì không hề đơn giản. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu. Chúc bạn thành công.
Để được tư vấn thêm hay đặt hàng nước đường và nhân nhuyễn sên sẵn, bạn chỉ cần để lại bình luận hoặc inbox ngay cho Farina nhé!
Điện Biên | Công ty TNHH MTV Huy Hưng Mai Sơn | Tiểu khu 2, Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La | 383037109 | |
Hà Giang | Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thái An Dương | Tầng 4,số 23/1 Đường Bắc Kạn, tổ 8, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên,Hà nội | 912825969 | |
Phủ Lý | Công ty TNHH Lương thực Tâm đức | Xóm 4, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý, Hà Nam | 917833585 | |
Ba Đình | CÔNG TY TNHH SAVOR VIỆT NAM | 4 Ngõ 266, Đội Cấn, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội | 1900779907 | |
Bắc Từ Liêm | CÔNG TY TNHH SAVOR VIỆT NAM | Số 114 ngõ 203 Hoàng Quốc Việt. Cầu Giấy, Hà Nội | 1900779907 | |
số 2 ngõ 172 Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội | 1900779907 | |||
Cửa hàng Bếp Yêu | Số 3 ngõ 282 Cổ Nhuế, Hà Nội | 385312665 | ||
VA NA | Ngõ 203 Hoàng Quốc Việt | 2432252630 | ||
Yêu Bánh shop | Số 51 đường Thụy Phương, Phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm , Hà nội | 978118224 | ||
Cầu Giấy | Công ty cổ phần Beemart | 277 Quan Hoa | 1900636546 | |
Số 5 Ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội | 1900636546 | |||
Công ty TNHH Savor Việt Nam | Số 8 ngõ Đình Làng Hậu, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội | 1900779907 | ||
WE ARE BAKERS | Số nhà 30, Ngõ 3 phố Phạm Tuấn Tài, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội-- | 933100203 | ||
Đống Đa | Bánh ngon shop | Số 66 ngõ 16 phố Hoàng Cầu Hà Nội | 983298292 | |
Cồ Bá Tráng | Số 4 phố Hào Nam, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội | 976679899 | ||
Công ty TNHH Khải Minh | 139 tổ 9B, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội | 868537212 | ||
CÔNG TY TNHH SAVOR VIỆT NAM | Số 1, ngõ 192, Thái Thịnh, Hà Nội | 1900779907 | ||
Số 108, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội | 1900779907 | |||
Số 111, ngõ 231, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội | 1900779907 | |||
Huyendu2712 Đồ Làm Bánh Online | 20 ngách 4 ngõ 88 trần quý cáp, Đống Đa, Hà Nội | 942188668 |