Công thức làm bánh bánh trung thu hoa đậu

Monday,
15/08/2022
0

Những chiếc bánh trung thu hoa đậu luôn cuốn hút bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và màu sắc, tạo hình xinh xắn. Trong bài viết hôm nay, mời các bạn cùng Farina tìm hiểu công thức làm bánh trung thu hoa đậu nhé!

Nguyên liệu: Bột trộn sẵn vỏ bánh trung thu Hola, nước đường, dầu, lòng đỏ trứng.

Công thức vỏ bánh:

Hola – Bột trộn sẵn vỏ bánh trung thu (truyền thống/gạo lứt/tinh than tre/trà xanh) 1000g

Nước đường bánh nướng Farina .............................................................................. 650g

Dầu thực vật tinh luyện .............................................................................................. 200g

Nước tro tàu ............................................................................................................ 10-15g

Công thức sên nhân đậu:

Đậu trắng .................................................................................................................... 500g

Đường cát ................................................................................................................... 400g

Bột nếp .......................................................................................................................... 30g

Cách làm:

Bước 1:

Với vỏ truyền thống, vỏ màu tinh thanh tre:

Trộn nước đường, dầu, nước tro tàu cho đều, sau đó cho bột trộn sẵn vào, đánh tốc độ chậm 10 - 15s, sau chuyển sang tốc độ trung bình khoảng 1 phút cho vỏ được mềm dẻo.

Với vỏ trà xanh, vỏ gạo lứt:

Trộn nước đường, dầu, nước tro tàu cho đều, sau đó cho bột trộn sẵn vào, đánh tốc độ chậm 10 - 15s, sau chuyển sang tốc độ trung bình khoảng 2 phút cho vỏ được mềm dẻo.

Sên nhân đậu trắng:

- Ngâm đậu trắng trong 10 tiếng cho mềm, bóc vỏ sạch sau đó đem luộc chín , sau đó xem đi xay thật nhuyễn và gạn lọc để lấy tinh bột đầu.

- Sau khi gạn lấy tinh bột cho thêm đường, bột nếp trộn đều đem đi sên. Sên với lửa vừa sau khi sệt hạ lửa nhỏ lại và sên đến khi không dính chảo là được.

Bước 2: Ủ bột 45 – 60 phút. Sau đó cân, chia, tạo hình bánh. Với vỏ trà xanh, vỏ gạo lứt sau ủ nên đánh trộn lại 2 phút cho khối bột đồng đều màu trước khi sử dụng.

Bước 3: Chia bột vỏ bánh ở trên và nhân Hola/Luna/Heka/Taiwa theo tỉ lệ khối lượng 50g vỏ bánh : 100g nhân đối với khuôn 150g.

Bước 4:

- Cán mỏng cục bột ra, đặt nhân vào giữa vê tròn bọc kín nhân.

- Cho vào khuôn bánh tạo hình theo ý muốn

Lưu ý: Quét bơ hoặc sử dụng giấy chống dính cho khay nướng bánh.

Bước 5: Xịt nước trên bề mặt bánh trước khi cho vào nướng.

Bước 6: Nướng bánh lần 1:

- Nướng nhiệt 165 - 175 độ C với lò quay (với lò hộc cài nhiệt trên 230 - 240 độ C, nhiệt dưới 100 độ C) trong 9 - 10 phút. Riêng bánh vỏ trà xanh nên che mặt bằng giấy nến để không bị mất màu sau nướng.

- Để nguội tự nhiên 30 phút đến 1h để bánh về nhiệt 40 - 45 độ C thì quét trứng lên mặt bánh, nướng lần 2. Nếu bánh sau nướng hơi sệ thì để nguội thêm về 35 độ C thì nướng.

Bước 7: Nướng bánh lần 2:

• Nướng bánh trong thời gian 8 - 9 phút. Nếu nhân mềm thì tăng nhiệt độ, giảm thời gian nướng.

Bước 8: Cách bắt hoa và nướng bánh

- Nhân đậu sau khi sên để nguội, pha màu tùy thích theo nhu cầu, cho vào túi tam giác cùng với đuôi hoa ta bắt thành những hình hoa tùy thích, hoa sau khi tạo hình hình xong sấy với nhiệt dô 100 – 150 độ C trong 10 phút (nhiệt độ phụ thuộc vào lò nướng).

- Tiếp tục đưa hoa sau khi sấy lên bánh đã nướng tiếp tục sấy với nhiệt độ 1500C trong 10 phút

Bước 9: Để nguội và bao gói. Bánh sau nướng lần 2 cho vào khu vực đóng gói sạch (phòng mát điều hòa, quạt) để làm nguội bánh về 50 - 60 độ C (nhiệt tâm bánh) thì cho đóng gói kín với túi hút oxi. Đảm bảo điều kiện vệ sinh khu vực đóng gói.

Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: