Cách phân biệt Cupcake và Muffin

Tuesday,
29/11/2022
0

Những chiếc cupcake hay muffin vừa thơm ngon vừa xinh xắn đã trở nên vô cùng quen thuộc trong các bữa tiệc ngọt. Vậy bạn có hiểu rõ cupcake là gì? Muffin là gì? hay cách phân biệt cupcake và muffin chưa? Cùng Farina đi tìm lời giải cho những câu hỏi này nhé!

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được cupcake hay muffin ở bất kì tiệm bánh nào. Đây là hai loại bánh phù hợp trong mọi hoàn cảnh, khi bạn muốn một món quà tặng người thân, khi bạn muốn trang trí một tiệc cưới hoặc ngay cả khi bạn đang buồn và muốn nhâm nhi vị ngọt thơm ngon để được an ủi. 

Cupcake là gì?

Cupcake được coi là là phiên bản thu nhỏ của bánh sinh nhật

Cupcake là phiên bản “tí hon” của bánh kem, bởi món bánh này cũng có cấu tạo hai phần rõ rệt là cốt bánh và kem trang trí. Tuy nhiên, thay vì cho vào khuôn lớn nướng bánh như cốt bánh bông lan thì thợ bánh sẽ cho bột vào những chiếc cốc giấy nhỏ. Cupcake mềm nhẹ, có độ xốp, ngọt dịu và được phủ lớp kem thơm ngon, trang trí tỉ mỉ. Món bánh này có chiều cao khiêm tốn, nhẹ và khả năng chịu được sức nặng khi trang trí không tốt bằng bánh kem.

Bánh cupcake có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng ngày nay chúng đã trở nên quen thuộc tại các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng… với nhiều hương vị như: trà xanh, rượu, hoa quả, vani, chocolate…

Muffin là gì?

Muffin được coi là là phiên bản thu nhỏ của bánh mì

Muffin là dòng bánh ngọt có nguồn gốc từ nước Pháp, loại bánh này ban đầu có tên là Moufflet (nghĩa là bánh mì ngọt làm nhanh). Muffin có thành phần đa dạng hơn so với cupcake, ngoài đường, bột, trứng người ta còn tận dụng nhiều nguyên liệu khác như: trái cây, mứt, hạt khô, nhân thịt hun khói, xúc xích, rau củ… để chế biến tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bánh Muffin không chỉ dùng trong món tráng miệng mà còn có thể dùng làm điểm tâm, ăn xế, ăn nhẹ hoặc làm quà tặng.

Phân biệt Cupcake và Muffin

Dù có vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn giống nhau nhưng cupcake và muffin lại có nhiều điểm khác nhau. Trong khi cupcake được coi là đại diện là phiên bản mini của bánh kem, thì muffin lại là phiên bản thu nhỏ của bánh mì.

Muffin trong tiếng Anh được hiểu là loại bánh mì có nhân trộn cùng bột size nhỏ. Món bánh này cũng bắt nguồn từ “Moufflet” trong tiếng Pháp là bánh mì mềm, hay “Muffe” trong tiếng Đức là một loại bánh nhỏ.

Muffin không mất nhiều thời gian để ủ như bánh mì, chúng được dùng men nở, bột nở trộn với các nguyên liệu khác và đem đi nướng. Nếu cupcake được xem là món bánh tráng miệng thì muffin lại có cả bánh mặn và ngọt xen kẽ nhau, đôi khi chúng được xem là món lót dạ hay bữa xế lý tưởng.

Một trong những cách phân biệt đơn giản nhất là cupcake thì xốp mềm hơn, còn muffin thì đặc và có loại thêm trái cây sấy khô vào cốt bánh. Ngoài ra, cupcake luôn được chú trọng trang trí còn muffin thì không chú trọng đến công đoạn này.

Trên đây là những thông tin tổng hợp cupcake là gì? muffin là gì? và cách phân biệt muffin và cupcake. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hai loại bánh này, đồng thời có kiến thức nền tảng để phân biệt hương vị cho các loại bánh. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác tại chuyên mục để có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Tags: cupcake, muffin
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: