02 Cách pha màu kem topping đơn giản để trang trí bánh kem

Tuesday,
25/05/2021
0

Một chiếc bánh kem đẹp thể hiện ở màu sắc, cách phối màu và bố cục trang trí tổng thể. Do đó, bạn cần biết cách pha màu đúng và phối màu một cách hợp lý để có thể tạo ra những chiếc bánh đẹp và mang tính nghệ thuật. Farina xin chia sẻ cách pha màu kem topping cũng như kết hợp các màu sắc cơ bản để tạo thêm những màu sắc như ý muốn. Cùng theo dõi bài viết nhé!

A. Các loại màu thực phẩm 

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu tính chất và công dụng của các loại màu thực phẩm để có thể sử dụng đúng và pha được những màu kem đẹp. Hiện nay, trên thị trường đang có 4 loại màu thực phẩm chính:

1. Màu nước 

Màu nước là loại màu phổ biến và quen thuộc nhất hiện nay. Một số ưu điểm có thể kể đến của dạng màu này là:

  • Có thể sáng tạo ra các gam màu mới dễ dàng.
  • Dễ điều chỉnh do màu lỏng có thể nhỏ giọt. Nhờ đó không lo cho màu quá tay.
  • Pha các gam màu nhạt đẹp.
  • Dễ ứng dụng phun màu trực tiếp để trang trí bánh.
  • Lên màu nhanh khi pha màu vào bột .

Tuy nhiên, dạng màu này cũng tồn tại một số nhược điểm như:

  • So với màu gel và màu bột, màu thực phẩm dạng nước dùng khá tốn vì phải cho nhiều màu để chỉnh độ đậm.
  • Màu có kết cấu lỏng nên sẽ làm loãng và vữa kem khi pha lượng màu lớn.

Do đó, bạn cần phải pha với lượng màu lớn hơn và pha trước khi trang trí bánh 1 ngày để kem có thể lên màu đậm như mong muốn. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều màu dẫn đến kem có vị đắng và dễ bị lem màu lên răng và môi khi ăn gây mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên dòng sản phẩm màu Magica của Farina được sản xuất bằng công nghệ màu thực phẩm hàng đầu của Nhật Bản giúp kem có nhiều ưu điểm như:

  • Màu sắc tươi sáng, tự nhiên
  • Không làm kem bị đắng và bị vữa
  • Màu gần như không bị biến đổi bởi điều kiện nhiệt độ nóng, lạnh.

Thêm vào đó, quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của Bộ Y Tế với sản phẩm phụ gia tạo màu cho thực phẩm, và nguyên liệu được sử dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, nắp của Magica được thiết kế tiện lợi và dễ dàng cho thao tác định lượng và có giá thành phù hợp.

Màu Magica của Farina được sản xuất bằng công nghệ màu thực phẩm hàng đầu của Nhật Bản.

Xem sản phẩm: https://farina.com.vn/mau-thuc-pham-magica

2. Dạng gel 

Màu dạng gel có độ đặc sánh cao hơn do trong thành phần có chứa glycerin hoặc siro ngô. Do đó, nó có 03 ưu điểm sau:

  • Khi phải pha các màu đậm, màu dạng gel đặc nên sẽ ít tốn hơn màu nước.
  • Có rất ít nước trong thành phần của loại màu thực phẩm này nên nó không gây ảnh hưởng đến kết cấu bánh khi sử dụng một lượng lớn màu.
  • Pha các gam màu đậm rất tốt.

Màu gel dùng để pha các gam màu đậm rất tốt.

Đồng thời, màu gel cũng 02 nhược điểm lớn :

  • Lấy màu gel tương đối khó và không thể nhỏ giọt. Nên cần có một que nhỏ để lấy màu.
  • Khó pha đều màu và dễ xảy ra hiện tượng còn các hạt màu nhỏ không hoà tan khi pha màu vào bột.

3. Dạng bột màu 

Màu này có dạng hạt bột khô và mịn. Do đó, nó có ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm đầu tiên là màu thực phẩm dạng bột rất đậm đặc và lên màu tốt nhất trong tất cả các dạng màu thực phẩm nên giúp tiết kiệm hơn nhiều so với màu nước và màu gel.
  • Nhược Điểm: Do có dạng bột nên màu dễ bị vón cục nếu không được bảo quản đúng cách. Dẫn đến, bạn phải mất thời gian để tán nhỏ cục bột. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là màu bột tương đối khó pha ra các màu có sắc độ ưng ý và để pha trộn các màu mới tương đối khó nhất là các gam màu nhạt, pastel. Giá thành tương đối cao và khó mua.

Màu thực phẩm dạng bột thường được dùng để tạo màu cho socola, đường hay chuẩn bị các hỗn hợp khô. Nó đặc biệt phù hợp để tạo màu cho macaron hay bánh trứng đường, những thứ rất nhạy cảm với độ ẩm.

Màu thực phẩm dạng bột đặc biệt phù hợp để tạo màu cho macaron

4. Màu tự nhiên

Xu hướng sử dụng các loại màu này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên được từ các loại rau, củ và quả thay cho màu hóa học ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, loại màu này phù hợp với những người bị dị ứng với các thành phần hóa học có trong màu thực phẩm khác. Ngoài ra, màu này cũng có vị thơm đặc trưng của rau củ và quả.
 
Tuy nhiên, màu tự nhiên thường  khó tạo ra các màu sắc rực rỡ và đẹp mắt. Thêm vào đó, mất nhiều thời gian chế biến, hạn sử dụng quá ngắn và  bảo quản trong ngăn lạnh. Nếu sử dụng màu tự nhiên làm sẵn thì chi phí sản phẩm tương đối cao.

Các loại màu có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên được từ các loại rau, củ và quả ngày càng phổ biến và được ưa chuộng

B. Cách pha màu kem topping

Đối với những thợ bánh kem chuyên nghiệp, việc pha màu kem để những gam màu ưng ý là một việc làm quen thuộc. Còn đối với các thợ bánh kem mới ra nghề hay những bạn mới chỉ vừa bước chân vào trong bánh kem thì việc pha màu kem sẽ trở nên rất khó khăn và hầu như chỉ theo quán tính cá nhân bằng cách thêm màu này bớt màu kia.

Đầu tiên để pha màu cho kem topping, bạn cần lưu ý:

  • Đánh kem đạt đủ độ bông cứng tùy theo mục đích sử dụng.
  • Tính chất và đặc điểm của loại màu thực phẩm mà bạn sử dụng.
  • Hạn chế tác động nhiệt vào kem topping khiến kem bị mềm và nhão (dùng tay cầm túi bắt kem quá lâu để pha màu khiến kem bị nóng). Do đó, nên cho kem vào âu/bát/chén để pha màu.
  • Nên pha màu kem trước khi dùng 1 ngày.
  • Để pha được màu đẹp nên dùng kết hợp 2-3 màu. Trong đó, bạn có thể thêm màu nâu để hạ tông màu, thêm màu vàng/cam/nude để nâng tông màu.
  • Lúc đầu bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ màu để pha với kem rồi quan sát màu sắc kem như thế nào. Sau đó, mới tiếp tục thêm màu để điều chỉnh màu hay sắc độ theo ý muốn của bạn.
  • Màu sắc sẽ ảnh hưởng đến hương vị kem. Do đó, bạn nên kiểm tra vị kem trong khi làm để tránh vị kem bị biến đổi.
  • Khi pha màu đừng trộn quá nhiều màu. Vì bọt khí sẽ xuất hiện nhiều khiến kem kém mịn. Tốt nhất nên trộn màu và kem trong 5 giây rồi điều chỉnh cho phù hợp.

Để pha màu, bạn có thể dựa trên bảng hướng dẫn pha màu do nhà sản xuất màu thực phẩm cung cấp để cho ra những màu sắc đẹp và chuẩn:

Hoặc bạn có thể tham khảo một số cách pha màu của các chuyên gia hay bếp bánh chuyên nghiệp.

a. Cách một số màu ấm:

1. Màu hồng đào thêm 1 giọt màu thực phẩm đỏ/ 100gr kem trắng
2. Màu Bubblegum: thêm 4 giọt màu thực phẩm đỏ/ 100gr kem trắng
3. Màu vàng ngô thêm 49 giọt màu thực phẩm màu vàng/ 100gr kem trắng
4. Màu vàng chanh thêm 10 giọt màu thực phẩm màu vàng/ 100gr kem trắng
5. Màu vàng mơ/vàng: thêm 2 giọt màu đỏ + 22 giọt màu thực phẩm màu vàng/ 100gr kem trắng.

b. Cách pha một số màu lạnh

1. Màu kẹo bông : thêm 4 giọt màu thực phẩm màu xanh/ 100gr kem trắng
2. Màu xanh hoa ngô: thêm 12 giọt màu thực phẩm màu xanh/ 100gr kem trắng
3. Màu lá bạc hà: thêm 1 giọt màu xanh lá cây + 1 giọt màu thực phẩm màu xanh/ 100gr kem trắng
4. Màu nâu hạt dẻ: thêm 1 giọt màu vàng + 1 giọt màu thực phẩm xanh/ 100gr kem trắng
5. Màu vỏ quả chanh ta (Key Lime): thêm 20 giọt màu vàng + 10 giọt màu thực phẩm xanh/ 100gr kem trắng

Lời kết

Để pha màu kem topping không hề khó, tuy nhiên bạn cần đánh kem đúng kỹ thuật, hiểu được tính chất của loại màu thực phẩm bạn đang dùng kết hợp với việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn tạo ra những mẫu bánh kem đẹp với màu sắc hài hòa và chân thật. Chúc bạn thành công.
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: