Gợi ý mẹo làm bánh cực hay để bên trong thơm ngon, bên ngoài đẹp mắt

Monday,
11/04/2022
0

Trong làm bánh kem, lựa chọn nguyên liệu tươi mới luôn là bước mở đầu để tạo ra 1 sản phẩm có chất lượng tuyệt vời. Thế nhưng, để làm ra sản phẩm hoàn hảo nhất thì người đầu bếp phải hiểu rõ về nguyên liệu làm bánh kem. Các mẹo làm bánh cũng xuất phát từ việc chúng ta hiểu về nguyên liệu để biến hóa từ thao tác đến hương vị một cách tuyệt vời nhất! 

Farina xin chia sẻ một số mẹo làm bánh giúp bạn tạo ra những chiếc bánh bên trong thơm ngon, bên ngoài đẹp mắt một cách dễ dàng hơn.

#Tip 1: Trứng là nguyên liệu quan trọng để tạo độ bông cho bánh, việc sử dụng trứng 
mới để giúp bánh ngon hơn so với trứng đã cũ (qua nhiều ngày).

#Tip 2: Trứng khi để lạnh sẽ giúp tách lòng dễ hơn và lòng trắng khi đánh lạnh sẽ dễ 
bông hơn. Do đó, bạn nên làm lạnh trứng trước khi bắt đầu làm bánh.

#Tip 3: Nếu thiếu sữa tươi, bạn chỉ cần sử dụng 140g bột sữa nguyên kem béo và 900g nước trộn chung sẽ tạo ra được sữa giống sữa tươi như khi mua ở ngoài tiệm (về mặt chất lượng sẽ không đổi).

#Tip 4: Với hỗn hợp trứng, sữa và bột đã đánh bông, khi lò nướng chưa đạt hoặc chưa nướng được hãy để hỗn hợp vô tủ lạnh để giữ được tính bông ổn định của bánh khi nướng.

#Tip 5: Máy đánh trứng để bàn 7 lít thường đánh kem và trứng tốt hơn các máy công nghiệp 15-20 lít (ở đây nói về tính bông mịn đẹp hơn, ít bị khô nhanh hay vữa nhanh).

#Tip 6: Lồng cầu với các thanh đánh mỏng, đều, không bị thưa sẽ giúp đánh kem, trứng đẹp hơn sơ với các lồng cầu răng to, thưa, tròn và rộng.

 

#Tip 7: Nguyên tắc của việc làm bánh đó là các nguyên liệu đều phải cân cho đúng số lượng. Đặc biệt là trứng, không sử dụng tính theo đơn vị trái. Ví dụ công thức yêu cầu trứng phải là 4 trái và mỗi trái 60g tính luôn vỏ thì bạn cần cân trứng đúng 60gr tính luôn vỏ. Vì trứng có những trái nhỏ chưa đủ 60gr hay những trái lớn hơn 60gr, do đó bạn cần cân chính xác khối lượng để tránh sai lệch tỉ lệ trong công thức.

#Tip 8: Nhiệt đáy cao khi nướng đôi khi cũng là nguyên nhân làm nứt mặt bánh. Do đó, bạn nên hiểu cái lò mà mình đang sử dụng để có vị trí đặt bánh sao cho phù hợp.

#Tip 9: Với khuôn nướng đáy rời, bạn sẽ tạo ra bánh đứng form tốt hơn khuôn liền đáy, nên tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

#Tip 10: Bột bắp giúp bánh sánh hơn, mịn hơn và cần khi làm bánh theo công thức nguyên trứng và tách lòng.

#Tip 11: Bơ có tính nặng, dễ bị chìm hơn nên dễ tạo lớp chai bánh dưới đáy bánh. Có thể sử dụng dầu để thay thế, hoặc khi trộn bơ thì nên để hỗn hợp âm ấm để bơ không bị đông lại.

#Tip 12: Nhiệt độ trung bình nướng bánh bông lan sẽ từ 150 độ C đến 180 độ C tùy theo công thức. Lượng trứng, sữa và bơ (chất béo) có trong bánh bông lan càng cao thì nhiệt độ nướng càng cần giảm đồng thời tăng thời gian nướng và ngược lại.

 

Tip 13: Khi nướng bánh, với nhiệt độ bên trong lò có thể là 150 đến 180 độ thì nhiệt độ bên trong bánh cũng chỉ đạt 90 độ C. Đây là nhiệt độ thanh trùng của bánh, chưa phải nhiệt độ tiệt trùng nên thời gian tối đa bảo quản bánh (với bánh không chứa chất bảo quản) cũng chỉ đạt tối 7 ngày với nhiệt độ lạnh (thời gian bảo quản ngắn).

#Tip 14: Bánh sau khi nướng, cần úp mặt bánh xuống để tránh việc xẹp bánh vì mặt bánh luôn nặng hơn đáy. Sau khi bánh nguội, có thể bọc kín, cấp đông với thời gian rất lâu 15-20 ngày.

Hy vọng một số mẹo nhỏ từ Farina sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc tính các loại nguyên liệu làm bánh, từ đó có những ứng dụng hiệu quả trong quá trình làm bánh và tạo nên những chiếc bánh thơm ngon về hương vị, xinh xắn về thẩm mỹ.

 

Tags: mẹo làm bánh
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: