-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách khắc phục 10 lỗi thường gặp nhất khi làm bánh trung thu
Friday,
17/06/2022
0
Làm được những chiếc bánh trung thu chuẩn vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, giữ được lâu là điều dễ dàng với một số đầu bếp giàu kinh nghiệm. Nhưng đối với những người mới vào nghề thì gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười khi bánh bị khô cứng hoặc ướt, nhân bánh rời rạc, tách rời với vỏ… Hãy cùng Farina điểm lại một số lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu và mẹo để khắc phục những lỗi này nhé.
1 Bánh bị khô cứng sau khi nướng:
Sau khi nướng xong để nguội, vỏ bánh của bạn bỗng trở nên khô cứng, để qua ngày tình trạng này vẫn không được cải thiện. Nguyên nhân của tình trạng này là do nướng bánh quá kỹ, nướng nhiệt độ quá cao hoặc phần nước đường bánh nướng nấu quá đặc.
Bên cạnh đó, còn có 1 nguyên nhân khác nếu là bánh nhân đậu thì phần nhân không đủ dầu, nhân bị khô dẫn đến dầu không thấm ra vỏ bánh làm bánh bị cứng.
Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần đặt chế độ nướng thích hợp. Nướng lần 1 vừa phải sau đó quết trứng rồi mới nướng tiếp lần 2, lần 3 trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, cần kiểm tra lại phần nước đường xem có quá đặc hay không bằng cách nhỏ vào 1 chén nước, nếu nước đường gom thành cục và không tan được nghĩa là đã quá đặc, bạn cần làm lại phần nước đường khác trước khi làm bánh nướng.
Nếu là bánh trung thu nhân đậu thì nên kiểm tra lại phần nhân đã đủ lượng dầu cần thiết chưa, nhân đậu đủ dầu sên xong phải mềm dẻo, mịn và không khô. Để tiết kiệm thời gian hoặc nếu không tự tin về tay nghề sên nhân đậu của mình thì bạn có thể sử dụng các loại nhân sên sẵn của Farina.
2 Bánh nướng bị ướt phần vỏ
Chiếc bánh trung thu của bạn sau khi nướng xong rất đẹp mắt, nhưng để 1 – 2 ngày thì bánh lại có dấu hiệu bị ướt, sờ tay vào có cảm giác dính dính. Nguyên nhân của tình trạng này là do nước đường nấu chưa đạt yêu cầu, nấu để chưa đủ lâu đã dùng làm bánh nướng, hoặc lúc nướng bánh xịt nước quá nhiều trong lò, hoặc hỗn hợp phết mặt bánh sử dụng quá nhiều đường.
Để khắc phục tình trạng này thì nước đường sau khi nấu xong phải để từ 1 - 2 tuần mới nên sử dụng. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể mua nước đường nấu sẵn của Farina.
Khi nướng bánh trung thu cũng nên hạn chế xịt quá nhiều nước trong lò để làm ẩm bánh. Hỗn hợp quét mặt bánh hạn chế hoặc cho rất ít nước đường.
3 Bánh nhanh bị chua, thiu, mốc
Bánh trung thu của bạn mới làm được 1 - 2 ngày mà bỗng có mùi chua, thiu, xuất hiện nấm mốc trên mặt bánh. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như nguyên liệu làm bánh không tươi mới, lượng đường sử dụng trong bánh quá ít, hoặc bánh được bảo quản trong túi ni lông không thoát khí.
Để khắc phục tình trạng này thì khi làm bánh phải lựa chọn những nguyên liệu tươi mới, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra cũng cần sử dụng đúng lượng đường trong công thức làm bánh, nếu bạn không thích ăn ngọt có thể giảm nhưng đừng giảm quá nhiều và phải bảo quản bánh trong tủ mát thay vì để bên ngoài như thông thường.
Khi bảo quản bánh trong túi ni lông nên thêm vào gói hút ẩm để hút bớt lượng nước thoát ra giúp bánh để được lâu hơn.
4 Bánh bị nứt sau khi nướng
Trên bề mặt và thân bánh sau khi nướng xuất hiện các vệt nứt làm mất thẩm mỹ và khi ăn cảm giác bánh bị khô. Điều này là do bạn đã nhào bột quá khô, lớp hỗn hợp trứng phết lên bánh quá dày hoặc phết lúc bánh vẫn còn chưa khô.
Để khắc phục tình trạng này, cần nhồi bột theo đúng công thức hướng dẫn, cho lượng chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng,...) vừa đủ tránh để vỏ bánh quá khô. Bên cạnh đó, khi quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh sau khi nướng lần 1 bạn nên quét 1 lớp mỏng và đợi cho mặt bánh ráo hết rồi mới quét.
5 Nhân bánh rời rạc hoặc tách rời với vỏ
Khi vo tròn nhân bánh thập cẩm, các nguyên liệu bị rời rạc, không kết dính lại với nhau là do nguyên liệu cắt quá to, hoặc thiếu bột bánh dẻo. Vì vậy, bạn đừng quên cắt thật nhỏ các nguyên liệu (không xay nhuyễn) và khi trộn nhân có thể thêm một ít nước đường và ít bột bánh dẻo để phần nhân kết dính tốt hơn.
Chiếc bánh trung thu của bạn trông rất ngon và đẹp mắt nhưng khi cắt ra ăn thì phần nhân lại bị rời rạc, không bám chặt sát vào lớp vỏ bánh. Nguyên nhân là nhân bánh bị khô nên không bám được với vỏ hoặc khi nặn bánh không đều tay khiến phần vỏ không bọc sát với nhân dẫn đến còn không khí bên trong nên khi nướng xong nhân vỏ sẽ tách rời nhau.
Do đó, khi sên nhân chúng ta cần chú ý đảm bảo nhân mềm mịn, dẻo, không khô. Và khi nặn nên cố gắng nặn bánh thật chặt và đều tay, ép hết phần không khí thừa giữa nhân và vỏ bánh.
6 Nhân bánh bị tươm dầu
Đây là tình trạng khá phổ biến, có thể gặp ở cả những người đã làm bánh lâu năm. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nhân bánh tươm dầu như: Xay nhân với quá ít nước, cho quá nhiều dầu so với lượng nhân, cho dầu vào quá muộn, khi nhân đã bắt đầu đặc lại, đổ hết lượng dầu trong cùng một lúc khiến dầu không kịp quyện vào với nhân, khi cho nhân lên sên thì nhân đã trong trạng thái hơi sệt lại mới cho dầu, sên nhân trên lửa lớn, thời gian sên nhân quá nhanh…
Để khắc phục tình trạng này, nên đong đúng lượng dầu theo công thức, sên nhân ở lửa vừa, nhỏ, trong lúc sên thì nên chia phần dầu thành 2 - 3 phần, cho dầu vào từ từ, sên 1 lúc rồi cho tiếp.
7 Bánh nướng bị phồng hoặc biến dạng
Nếu bánh trung thu sau khi nướng xong bị phồng to lên hoặc biến dạng thì bạn cần xem lại, có thể nhân sên chưa đạt yêu cầu, nhân còn ướt hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao.
Do đó, cần sên nhân bánh đúng thời gian quy định ở nhiệt độ phù hợp, đảm bảo mềm, mịn, dẻo và ráo dầu.
8 Bánh khó tạo hình, bị chảy xệ khi nướng, không sắc nét
Bánh trung thu khi nặn bị ướt, nhão, không đóng vào khuôn được. Khi nướng xong bánh mất hết hoa văn, chảy xệ biến dạng… Tình trạng này là do bột bánh quá nhão, ướt hoặc là quét lớp trứng quá dày làm mất hoa văn trên mặt bánh.
Để khắc phục cần nhồi bột đúng công thức, hạn chế cho quá nhiều chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng...), nếu bột quá nhão có thể thêm 1 ít bột khô vào để chữa cháy. Khi phết trứng cần phết một lớp thật mỏng lên mặt bánh.
9 Bánh nướng lên màu không đẹp
Bánh trung thu nướng xong màu sắc nhợt nhạt, không vàng đẹp là do thời gian nướng bánh chưa đủ hoặc nướng bánh bằng nước đường vừa nấu. Do đó, cần nướng bánh đúng thời gian, khi nướng có thể pha hỗn hợp quét bánh bằng dầu ăn, sữa tươi, 1 ít lòng đỏ, 1 ít nước đường hay mật ong để bánh có màu nâu đẹp. Dùng nước đường đã nấu trước khi làm bánh 1 - 2 tuần, không nên lấy nước đường mới nấu đem làm bánh.
10 Bánh dẻo bị khô hoặc nhão
Khi trộn bột chưa đạt yêu cầu, cho lượng dầu quá ít hoặc quá nhiều khi trộn bột sẽ dẫn đến tình trạng vỏ bánh dẻo bị khô cứng, ăn bị nghẹt hoặc quá nhão, ướt. Do đó, cần cân đong đủ lượng chất lỏng trong công thức, không tự ý thêm bớt các thành phần trong công thức như dầu ăn, bột,...